11 cách tránh thai sau sinh an toàn

Ngoài thuốc tránh thai, bao cao su thì chúng ta còn những cách tránh thai sau sinh nào an toàn, giúp chị em thoải mãi quan hệ mà không lo mang thai trở lại.

Sau khi sinh con 6 tháng bạn hoàn toàn có khả năng mang thai ngay cả khi không có kinh nguyệt. Sử dụng các biện pháp tránh sau sinh là cách bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Top 11 cách tránh thai sau sinh an toàn

Sau khi sinh con cơ thể của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi, kéo theo đó các phương pháp tránh thai trước đó sẽ không còn phù hợp nữa. Điều này sẽ làm tăng khả năng mang thai sớm nếu bạn không sử dụng cách phòng tránh phù hợp. Dưới đây là 11 cách tránh thai sau sinh an toàn mà bạn không nên bỏ qua.

Cho con bú giảm nguy cơ mang thai

Những bà mẹ cho con bú liên tục, đúng cách sẽ làm cơ thể tăng khả năng tiết ra hormone prolactin. Loại hormone này có tác dụng tăng ngăn rụng trứng và tiết nhiều sữa. Phương pháp này có thể áp dụng trong 6 tháng đầu tiên của thai kỳ và hiệu quả tránh thai được đánh giá lên đến 98%.

Thuốc viên nhỏ

Thuốc nhỏ là loại thuốc có chứa thành phần proestogen, khi thành phần trong thuốc này đi vào cơ thể sẽ tạo nên một lớp rào chắn trước cổ tử cung ngăn không cho tinh trùng đi qua. Nếu sử dụng đúng thời điểm sẽ có tác dụng lên đến 99.7%.

Tham khảo thêm: Có thể uống thuốc tránh thai khi cho con bú hay không

Tránh thai sau sinh với bao cao su nữ

Bao cao su của nữ là túi mềm dạng vòng, sử dụng một lần và không dùng khi nam giới cũng sử dụng.

Trước khi quan hệ, bạn đặt vào âm đạo của mình để ngăn tinh trùng tiếp cận với trứng. Bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai sau sinh lên đến 95% nếu bạn đặt đúng vị trí. Ở những trường hợp bình thường cách tránh thai này sẽ có hiệu quả thấp hơn.

Bao cao su nam

Cũng tương tự như bao cao su của nữ, loại bao dành cho nam là loại cao su tổng hợp được đặt vào đầu dương vậy của nam giới.

Hiệu quả tránh thai sẽ chiếm khoảng 98%, ngoài tác dụng tránh thai thì phương pháp này còn giúp bạn tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác điển hình nhất là HIV, hủ lậu, sùi mào gà hay giang mai.

Tránh thai với cơ hoành

Cách dùng từ của tôi có khiến bạn khó hiểu ? thực chất , cơ hoành là nắp silicon được sử dụng bằng cách đeo vào âm đạo. Cũng khá giống với nguyên lý hoạt động của các phương pháp ngừa thai khác đó là ngăn cản sự gặp nhau của trứng với tinh trùng tạo ra phôi thai.

Nếu sử dụng đối với phụ nữ bình thường biện pháp này sẽ có tác dụng đến 84%, bạn nên chèn cơ hoành trước 24 giờ khi bắt đầu quan hệ. Và một điều đặc biệt nữa ở biện pháp này đó là các sản phụ có thể rửa sạch để tái sử dụng chúng. Tuy nhiên do đặt vào âm đạo nên chị em cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh dụng cụ này nhé !

Cấy ghép da tránh thai vào cơ thể

Da tránh thai là thanh nhựa nhỏ được chèn trực tiếp dưới lớp da ở cánh tay. Tác dụng của da cánh tay sẽ làm giải phóng proestogen trong cơ thể và ngăn chặn buồng trứng phóng noãn và rụng trứng.

Da tránh thai có hạn sử dụng trong 3 năm và hiệu quả lên đến 99.5% thế nên sau sinh em bé, các gia đình nếu chỉ muốn tránh thai tạm thời thì không nên lựa chọn tới phương pháp này.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Progesterone là gì : Tác Dụng Và Cách Bổ Sung Khi Progesterone Thấp dựa vào đó để tìm ra giải pháp tránh thai cho riêng mình.

Dụng cụ tử cung (DCTC)

Một dụng cụ tránh thai được đặt trực tiếp vào tử cung thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho chị em hôm nay đó là dụng cụ tử cung hay còn được biết đến là vòng tránh thai.

Nếu sử dụng vòng tránh thai bằng đồng sẽ có tác dụng 10 năm và hiệu quả mang lại khoảng 99,4%.

Trong khi đó vòng tránh thai proestogen có tác dụng khoảng 99,8% và có thời gian sử dụng ngắn hơn là 5 năm.

Tránh thai sau sinh tự nhiên

Phương pháp tránh thai tự nhiên đã có từ lâu đời và được áp dụng ở cả chị em bình thường và chị em mới sinh.

Bạn sẽ dựa vào nhịp tim, quan sát chất nhầy tử cung, nhiệt độ cơ thể… để xác định thời điểm rụng trứng chính xác.

Mặc dù phương pháp tự nhiên an toàn cho phụ nữ, nhưng xác xuất thất bại khá cao. Bởi chị em phụ nữ sẽ rất khó quan sát các triệu chứng của cơ thể, nhất là thời điểm sau khi sinh.

Triệt sản

Triệt sản, phẫu thuật này sẽ làm cho cơ thể nam giới và phụ nữ không còn khả năng sinh con vĩnh viễn. Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn chứng, thắt ống dẫn tinh.

Tỷ lệ tránh thai sẽ mang lại hiệu quả đến 99%, biện pháp này được sử dụng khi không có nhu cầu muốn có thêm con.

Tóm lại, có rất nhiều cách tránh thai sau sinh an toàn cho bạn lựa chọn. Điều quan trọng chị em phụ nữ nên cân nhắc và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nguồn tham khảo:

Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.nice.org.uk/guidance/cg37/chapter/1-Recommendations

Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.nhs.uk/conditions/contraception/when-contraception-after-baby/

Truy cập lần cuối ngày 31/12/2018 https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/Contraception-after-childbirth

[addtoany]
Bình luận của bạn