Ai có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng?

Phụ nữ lớn tuổi, người có tiền sử dùng hormone thay thế,..có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Ngoài ra, béo phì, không sinh con là điều kiện ung thư

Phụ nữ lớn tuổi, người có tiền sử dùng hormone thay thế,..có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Ngoài ra, béo phì, không sinh con là điều kiện ung thư ở buồng trứng phát triển.

Những khối u ác trong buồng trứng nữ giới không phải là hiếm gặp. Sự thờ ơ, thiếu hiểu biết chính là căn nguyên khiến chính khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật. Vậy, ai có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng?

6 đối tượng dễ mắc ung thư buồng trứng

Do buồng trứng là một bộ phận sinh sản riêng có của phụ nữ thế nên những đối tượng mà chúng tôi sắp đề cập tới đây chắc chắn phải nằm trong nhóm giới tính này, đầu tiền là:

ai co the mac ung thu buong trung nhat

Phụ nữ lớn tuổi

Cứ 10 người bị ung thư ở buồng trứng thì có 8 người trong độ tuổi trên 50, thế đủ để thấy căn bệnh này quan hệ mật thiết với tuổi tác của nữ giới như thế nào.

Nguyên nhân lý giải cho vấn đề này đó là do sự lão hóa của buồng trứng.

Khi tuổi cao hormone sinh dục suy giảm, những thay đổi về tâm lý, sinh lý làm cho buồng trứng ngưng hoạt động từ đó lượng estradiol trong máu suy giảm làm tiền đề cho các khôi u hình thành tại đây.

Có tiền sử dùng hormone thay thế

Việc sử dụng hormone thay thế, hoặc sử dụng không theo chỉ định là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng trong tương lai

Liệu pháp hormone thay thế là một trong những phương pháp thường được các bác sĩ chỉ định trong điều trị các chứng thiếu hụt hormone trong các giai đoạn khác nhau như tiền mãn kinh, trong phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, dậy thì.

Xem thêm các bài viết về sức khỏe phụ nữ khác

Lạc nội mạc tử cung

Nếu phụ nữ từng là bệnh nhân của lạc nội mạc tử cung thì đồng nghĩa với việc người này có nguy cơ mắc ung thư trong buồng trứng rất cao.

Đây là một bệnh lý biểu hiện bằng tình trạng nội mạc tử cung đi “lạc” chỗ, chúng có thể phát triển bên ngoài tử cung, nhưng vẫn phát triển dày lên bong ra.

Béo phì

Phụ nữ béo phì có nguy cơ bị làm buồng trứng bị ung thư và các căn bệnh mạn tính khác như tiểu đường, tim mạch, huyết áp.

Khi bị béo phì khiến cho các tế bào chất béo sản sinh estrogen mất căng bằng lượng nội tiết tố trong cơ thể kéo theo bệnh phát triển trong đó bao gồm ung thư.

beo phi tang nguy co ung thu buong trung

Không sinh con

Phụ nữ vô sinh thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Giải thích cho lý do này như sau

Khi trứng rụng hàng tháng và đều đặn thì buồng trứng phải hoạt động hết công suất. Quá trình liên tục như vậy có thể gây ra sự biến đổi của các tế bào lạ tăng nguy cơ cho các tế bào u xấu phát triển.

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình như mẹ, anh chị em, bị ung thư buồng trứng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tương tự ở con hơn những người bình thường. Đây là vấn đề di truyền từ gen đột biến gây ra.

 Các đối tượng khác

Ngoài ra, còn rất nhiều đối tượng khác cũng có nguy cơ cao có u trong buồn trứng bao gồm: người nghiện thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, bệnh nhân đái đường,…

Nếu như bạn có biểu hiện đầy hơi kéo dài, đau bụng hoặc vùng chậu bất thường, rối loạn tiêu hóa, đi tiểu thường xuyên, chán ăn, …thì cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân cũng như xử lý vì đây là những biểu hiện sớm của bệnh ung thư.

Bệnh nguy hiểm nhưng chúng có thể được chữa khỏi lên tới 90% nếu như phát hiện ở giai đoạn sớm, nếu như phát hiện và điều trị muộn thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 10%.

Như vậy, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thì ai cũng có, và chúng gia tăng ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, tuổi tác, béo phì, không sinh con, lạc nội mạc tử cung, sử dụng hormone thay thế. Do đó, nếu như bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao này tốt nhất hãy làm các biện pháp tầm soát hằng năm.

[addtoany]
Bình luận của bạn