Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Việc tìm ra các loại thuốc tránh thai dành cho con bú là một mũi tên trúng 2 đích, không phải lo mang thai trở lại sau sinh và còn giữ được chất lượng sữa cho em bé của mình.

Thời điểm sáu tuần sau khi sinh, chị em phụ nữ sẽ có khả năng mang thai trở lại nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Hầu hết, các chị em sau khi sinh sẽ sử dụng thuốc tránh thai để tránh nhỡ kế hoạch, bảo vệ sức khỏe bản thân và em bé.

Việc tránh thai bằng thuốc là một trong những phương pháp tối ưu và có tỷ lệ thành công cực cao đến 97 – 98%. Nhưng nhiều chị em khá e dè vì sợ sử dụng thuốc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và nguồn sữa con đang uống.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới chị em các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, chúng tôi sẽ đưa ra một vài loại thuốc và chủ yếu là xoay quanh cách dùng thuốc sao cho đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chú ý theo dõi nhé!

Các loại thuốc tránh thai nên sử dụng khi đang cho con bú?

Hiện tại, các loại thuốc tránh thai dành cho phụ nữ sau sinh phải có chứa thành phần progestin mới được đánh giá hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Progestin là thành phần thuốc có chữa Progesterone có tác dụng hạn chế sự phát triển của tử cung và làm giảm quá trình sản xuất trừng ở phụ nữ.

So với các loại thuốc tránh thai khác, thuốc chứa thành phần progestin tốt cho sản phụ chỉ có tác dụng khoảng 88%, nhưng bù lại thuốc này không làm ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng sữa trong có thể bà mẹ.

Các loại thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến sữa mẹ đang bán trên thị trường Việt Nam bao gồm:

  • Cerazette
  • Femulen
  • Micronor
  • Norgeston
  • Noriday

Tất cả nhóm thuốc này đều được hoạt động theo cơ chế cản trở sự thay đổi các niêm dịch ở cổ tử cung vào thời kỳ rụng trứng. Điều này sẽ khiến trứng và tinh trùng không thể gặp gỡ được với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai cho con bú có sao không ?

Mặt khác, lớp nội mạc của tử cung sẽ bị tác động khiến trứng khó có thể làm tổ và phát triển được bình thường.

Chúng tôi vẫn luôn khuyên các bạn sử dụng loại thuốc nào cũng cần phải được sự chỉ định trước của bác sĩ, hoặc dược sĩ chuyên gia.

Nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Chọn loại thuốc phù hợp

Nếu phụ nữ đang cho con bú uống thuốc tránh thai bình thường sau 24h, sẽ có khoảng 1 – 1,5% thuốc sẽ ngấm vào sữa mẹ.

Nhưng với thuốc có thành phần progestin thì khác, nó hoạt động dựa trên cơ chế cảnh báo mang thai giả trong cơ thể. Từ đó noãn sẽ ngừng phóng thích trứng. Đồng thời làm tinh trùng khó có thể tiếp cận và làm tổ trong tử cung.

Uống đúng thời điểm

Khoảng 6 tuần sau khi sinh bạn có thể uống thuốc tránh thai ngay. Nếu bạn có kinh trước 6 tháng thì nên uống ngay ngày đầu tiên khi có kinh.

Nếu sử dụng thuốc mini-pill, bạn nên uống đều đặn đúng giờ mỗi ngày. Bởi thuốc này chịu tác động của chu kỳ sinh học trong cơ thể nên uống đúng giờ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp quên không sử dụng thuốc trước khi “quan hệ” bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai có thành phần progestin tốt cho sản phụ đang cho con bú thì bạn nên uống vào tháng thứ 6, tốt nhất là khi bé đã bắt đầu ăn dặm.

Bạn đang xem bài viết các loại thuốc tránh thai dành cho con bú của bantinsongkhoe.net

Không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố cao để ngăn chặn sự phát triển của trứng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng thuốc trong thời gian này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng sữa của phụ nữ đang nuôi con.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên ngưng cho trẻ bú trong 3 – 4 ngày. Loại bỏ thuốc bằng cách vắt hết sữa nhiễm thuốc ra khỏi cơ trước khi bé được “ti”.

Có thể bạn quan tâm: Mẹ ít sữa phải làm sao

Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tránh thai làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể và làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe, cụ thể:

Sử dụng thuốc ngừa thai sẽ làm huyết áp cao đột ngột với các dấu hiệu nhận biết như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… Để khắc phục được tình trạng này bạn nên ngừng thuốc và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ.

Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý: Khi sử dụng thuốc bạn sẽ thấy phiền muộn, căng thẳng, lo âu… lúc này bạn nên xin ý kiến bác sĩ để được tư vấn và tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.

Cẩn thận khi dùng kèm kháng sinh

Bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh nên cẩn trọng khi muốn sử dụng cùng thuốc tránh thai. Bởi thuốc kháng sinh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

11 cách tránh thai sau sinh an toàn

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, sẽ giúp chị em lựa chọn được loại thuốc phù hợp. Bên cạnh đó bạn nên nhớ kỹ nguyên tắc sử dụng thuốc ngừa thai để bảo vệ sức khỏe và tâm lý tốt nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn