Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh bệnh lao

Bệnh lao phổi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng nếu phát hiện các dấu hiệu lao sớm và biết cách phòng ngừa đúng thì hoàn toàn không phải lo ngại về vấn đề này

Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi là một bệnh do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra.

Hiện nay, người ta phát hiện lao phổi tồn tại dưới 2 dạng là lao phổi và lao ngoài phổi. Lao phổi chiếm hơn 80% các trường hợp mắc lao.

Cách nhận biết bệnh lao phổi

Người bị nhiễm lao sẽ không có triệu chứng chính xác. Một người nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis có thể có bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng sau đây: Ho dai dẳng, liên tục mệt mỏi, giảm cân, ăn không ngon, sốt, ho ra máu, đổ mồ hôi đêm,…

dau hieu nhan biet va cach phong tranh benh lao

Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra với các bệnh khác, vì vậy điều quan trọng là phải gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe và để cho họ biết bạn có mắc bệnh lao hay không.

Một người mắc bệnh lao có thể cảm thấy khỏe mạnh hoàn toàn hoặc chỉ thỉnh thoảng mới bị ho. Nếu bạn nghĩ mình đã tiếp xúc với bệnh lao, hãy làm xét nghiệm lao.

Bạn đang xem bài viết trên chuyên mục tổng hợp bệnh của bantinsongkhoe.net

Cách phòng ngừa bệnh lao?

Bạn bị bệnh lao do hít phải vi khuẩn lao trong không khí. Vì vậy, điều quan trọng là những người bị bệnh lao, hay những người có những biểu hiện ho nên đeo khẩu trang tránh lây lan virus cho mọi người xung quang.

Khi bạn ho bạn nên che miệng và mũi bằng khăn giấy. Bạn nên bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác. Nếu bạn không có khăn giấy thì bạn nên ho hoặc hắt hơi vào tay áo trên hoặc khuỷu tay. Bạn không nên ho vào tay. Sau khi ho, bạn nên rửa tay.

Việc phòng tránh lây nhiễm vius Mycobacterium tuberculosis tốt nhất chính là tiêm chủng. Thuốc chủng ngừa hiện nay được sử dụng để ngừa ho lao đó là Bacillus Calmette-Guerin (BCG) lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1920.

Nó là một trong những loại vắc-xin hiện nay được sử dụng rộng rãi nhất, đây là loại vắc xin được tiêm vào thời kỳ sơ sinh của trẻ tại Mỹ và các nước phương tây khác.

Thuốc chủng ngừa BCG đã được chứng minh là cung cấp cho trẻ em sự bảo vệ tuyệt vời chống lại các dạng bệnh lao phổ biến.

Tuy nhiên việc bảo vệ chống lao phổi ở người lớn là khác nhau. Vì hầu hết sự lây truyền bắt nguồn từ các trường hợp bệnh lao phổi người lớn,  thuốc chủng ngừa BCG  thường được sử dụng để bảo vệ trẻ em, thay vì làm gián đoạn lây truyền ở người lớn.

Hi vọng những thông tin về bệnh lao phổi mà Bản Tin Sống Khỏe chia sẻ ở trên đã giúp mọi người nhận biết được dấu hiệu của bệnh lao và cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chúc các bạn thành công !

[addtoany]
Bình luận của bạn