3 trường hợp phải cân nhắc việc phá thai

Việc phá thai một số người gọi nó là giết người, tuy nhiên trong một số hoàn cảnh bất khả kháng thì phá thai là giải pháp tốt nhất và nên làm.

Tình trạng nạo phá thai của giới trẻ hiện nay đang ở mức báo động do sự thiếu hiểu biết về tình dục giới tính, lối sống buông thả…

Với hơn 300.000 ca nạo thai mỗi năm Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp người mẹ mắc bệnh hoặc trong thời kỳ mang thai gặp một số biến cố phải đưa ra quyết định từ bỏ đứa trẻ để bảo vệ cho tương lai của cả 2.

3 trường hợp cần phải cân nhắc việc phá thai

3 truong hop can nhac viec pha thai

Sức khỏe người mẹ kém

Ai cũng muốn sau 9 tháng 10 ngày sẽ “mẹ tròn con vuông”, nhưng không phải ai cũng gặp may mắn như vậy.

Không ít trường hợp mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư hoặc các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, giang mai…thì cần chấm dứt thai kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như tương lai của đứa trẻ.

Khi có dự định từ bỏ đứa bé còn chưa ra đời, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Tùy vào tuổi thai, kích thước thai, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai hiệu quả như dùng thuốc, nạo hút, nong gắp…

Dọa sảy thai

Đối với các bà bầu, việc dọa sảy thai được chẩn đoán dựa trên hiện tượng không phát hiện tim thai khi siêu âm.

Khoảng 20% thai kỳ kết thúc bằng việc sảy thai, thường xảy ra trong khoảng 15 tuần đầu của thai kỳ.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn để thai phụ cân nhắc việc phá thai để tránh những biến chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, băng huyết, đau đớn, thậm chí vô sinh vĩnh viễn.

Thai nhi dị tật

Hiện nay, với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, chúng ta có thể chẩn đoán sớm tình trạng thai nhi dị tật hoặc có dấu hiệu phát triển không bình thường ở ngay tam cá nguyệt thứ nhất. Các kỹ thuật chẩn đoán gồm siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chọc ối.

3 truong hop can nhac viec pha thai

Một số tình trạng thai nhi dị tật, em bé vẫn có thể sống và phát triển sau sinh, không ít trường hợp thì không thể. Tuy nhiên, khi sinh ra, đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ đối mặt những khó khăn về phát triển thể chất, trí não, thậm chí chịu sự kỳ thị của người xung quanh.

Do đó, nhiều bà mẹ phải cân nhắc việc nạo đi đứa bé để tránh cho con cái chịu những đau đớn về thể xác và tinh thần sau này.

Bên cạnh 3 trường hợp phải cân nhắc việc phá thai, thì pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phá thai mục đích lựa chọn giới tính thai nhi.

Ở nước ta, quy định phá thai chủ yếu liên quan đến chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Pháp luật Việt Nam cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm:

Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi;

+ Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi;

+ Loại bỏ thai nhi vì lý do chọn giới tính;

+ Cung cấp và sử dụng các loại thuốc phá thai khác.

Do đó, ngoài các trường hợp phá thai “bất đắc dĩ” do sức khỏe người mẹ kém, thai nhi di tật hoặc nguy cơ sảy thai, dọa sảy thai thì việc phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi hoàn toàn bị nghiêm cấm. Hi vọng qua những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ tình trạng của mình cân nhắc có nên phá thai hay không

 

[addtoany]
Bình luận của bạn