Bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt? Các bạn cùng tuổi, đồng trăng lứa “có” hết rồi còn bạn thì chưa? Cùng tìm hiểu câu trả lời phía bên dưới đây nhé!

Kinh nguyệt là một hiện tượng phổ biến, thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi dậy thì, tuy nhiên đó chỉ là phổ biến, vấn có một số trường hợp các bạn gái xuất hiện ngày này sớm hoặc muộn hơn.

Kinh nguyệt ở độ tuổi nào là bình thường

Vào thế kỷ trước, chị em phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào năm 18 tuổi.

Sở dĩ việc bước vào độ tuổi dậy thì muộn do môi trường sống tự nhiên, không bị tác động nhiều bởi hóa chất và các chất tăng trưởng.

Hiện tại, các bé gái sẽ bước vào độ tuổi dậy thì sớm hơn thường bắt đầu từ độ tuổi 12 – 14 tuổi.

Nếu đến 16 tuổi mà vẫn chưa hành kinh, cơ quan sinh dục không phát triển thì được coi là bất thường và cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục tốt nhất.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Thực tế, máu kinh trong cơ thể chị em phụ nữ là do lớp nội mạc tử cung bong ra và tạo thành.

Lượng máu này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của từng người. Nhưng lượng máu kinh trung bình sẽ rơi vào khoảng 5 – 25ml/tháng.

Máu kinh ra ít hay ra quá nhiều đều là dấu hiệu sức khỏe không tốt.

Nhất là máu kinh ra nhiều với thời gian trên 7 ngày, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các bệnh lý nguy hiểm như:

Những khó khăn ở thời gian đầu kinh nguyệt

Vẫn biết một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ở chị em là 28 – 32 ngày, nếu sớm hay muộn hơn được xem là rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các bạn gái trong thời gian đầu xuất hiện kinh nguyệt thì vấn đề rối loạn kinh là tình trạng bình thường.

Ta chỉ quan tâm nếu như 2 năm đầu của tuổi dậy thì mà tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra thì nên nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa cho tình trạng này.

Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Kỳ kinh kéo dài và không đều có con được không?

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố phản ánh khả năng sinh sản của chị em phụ nữ cụ thể nhất.

Vào mỗi chu kỳ sẽ có 1 trứng rụng, nếu thời gian này trứng gặp tinh trùng sẽ được thụ tinh.

Ngược lại, nếu không sẽ được đào thải ra ngoài thông qua kinh nguyệt.

Bởi vậy nếu chi kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ 2 -3 tháng hay kéo dài lâu hơn đều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, nếu kinh nguyệt kéo dài bất thường kèm theo các triệu chứng ngứa, khí hư bất thường…chứng tỏ bạn đang mắc phải các bệnh lý như:

  • Buồng trứng đa nang;
  • Rối loạn chức năng tuyến yên;
  • Bệnh viêm nhiễm phụ khoa…

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở mọi độ tuổi kéo dài bao nhiêu ngày.

Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ trong 5 ngày, cũng tùy vào cơ địa của mỗi người, có thể ngắn hoặc dài hơn từ 3 – 7 ngày.

Trong những ngày trước và trong thời gian hành kinh bạn sẽ cảm thấy đau tức ngực, khí hư ra nhiều, khó chịu, thay đổi tâm trạng, khó tập trung, đau tức vùng bụng dưới…

Hầu hết các chị em phụ nữ sẽ gặp phải vấn đề này, theo các chuyên gia thì đây là “Hội chứng căng thẳng trước kỳ kinh”. Đây là hiện tượng bình thường tự đến và tự đi khi bạn chấm dứt kỳ kinh.

Để cải thiện được tình trạng này, bạn nên tự mình điều chỉnh cảm xúc, nói cho người thân, bạn bè của mình để nhận được sự cảm thông và giúp bạn vượt qua những ngày này.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích về chu kỳ kinh nguyệt trên đây, sẽ giúp bạn gái có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân.

Bạn cũng đừng quên vệ sinh sạch sẽ vùng kín, thay băng vệ sinh từ 4 – 6 giờ để ngăn ngừa viêm nhiễm trong mỗi chu kỳ của mình.

Tag : kinh nguyệt,
[addtoany]
Bình luận của bạn