Chó cắn không chảy máu có sao không?

Trong trường hợp của bạn, vết thương do chó cắn nhẹ, không gây chảy máu và hơi sưng lên thì có thể bạn không có nguy hiểm với nguy cơ lây nhiễm bệnh dại. Nhưng đó chỉ là có thể !

Chào các bác sĩ, cách đây vài hôm em có bị chó nhà hàng xóm cắn ở phần bắp chân. Tuy nhiên vết cắn khá nông, nhẹ và không bị chảy máu. Em đã rửa sạch vết thương và dùng thuốc sát trùng ngay sau đó. Mấy hôm sau vết thương có hơi sưng lên nhưng không đau. Bố mẹ em lo lắng nên bảo em đi khám và tiêm phòng dại nhưng em thấy không cần thiết lắm vì em có quan sát con chó nhà hàng xóm vẫn bình thường và chủ của nó bảo họ vẫn tiêm phòng cho chó định kỳ. Bác sĩ cho em hỏi chó cắn không chảy máu có sao không?

(Quốc Hưng, 22 tuổi)

Chào bạn!

Khi bị chó cắn chúng ta thường đề phòng nguy cơ mắc bệnh dại, một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào bị chó cắn cũng phải tiêm phòng dại.

Thông thường bệnh dại chỉ xảy ra khi bạn bị chó dại cắn. Virus dại cư trú trong nước bọt của chú chó sẽ truyền vào máu bạn nếu vết cắn gây rách da tạo vết thương hở.

Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm bệnh dại còn tùy thuộc vào lượng virus có trong nước bọt con vật nhiều hay ít, mức độ vết thương và vị trí vết cắn (nơi có nhiều dây thần kinh hay không, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng virus xâm nhập).

Trong trường hợp của bạn, vết thương do chó cắn nhẹ, không gây chảy máu và hơi sưng lên thì có thể bạn không có nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

Hơn nữa, chú chó kia vẫn được tiêm phòng đầy đủ và sau khi cắn không xảy ra biểu hiện bất thường nào thì nguy cơ bạn bị nhiễm virus bệnh dại không cao.

Tuy nhiên, để đề phòng, bạn vẫn cần tiếp tục quan sát vết thương và chú chó kia.

Nếu trong khoảng 1 tháng kể từ khi bị chó cắn, con vật vẫn khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể yên tâm vì nó không mắc bệnh dại.

Bởi thông thường nếu có bị nhiễm virus dại sau khi cắn người chỉ khoảng sau 10 -15 ngày sẽ chết.

Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn cũng có thể đến các cơ sở tiêm phòng để được bác sĩ kiểm tra và cho biết bản thân có cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại hay không.

Xem thêm: Bệnh dại là gì

Cách xử lý sau khi bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, điều đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là sơ cứu vết thương. Các bạn hãy rửa sạch vết thương dưới vòi nước sạch, chú ý không nên chà xát quá mạnh. Sau đó, bạn hãy dùng thuốc sát trùng để nhỏ lên vết thương.

Lưu ý: Các bạn tuyệt đối không được dùng tay nặn máu ở vết thương vì điều này có thể làm dập mô, khiến cho virus dại (nếu có) xâm nhập nhanh hơn vào cơ thể.

Trong trường hợp vết thương bị chảy máu, các bạn cần tiến hành cầm máu bằng cách dùng băng gạc cố định lại vết thương và nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Nếu nghi ngờ bị chó dại cắn thì các bạn cần tiêm vắc xin phòng dại ngay. Vết cắn ở vùng cổ, mặt, gần thần kinh trung ương thì phải xử lý cấp cứu bằng cách tiêm huyết thanh kháng bệnh dại trong vòng 72 giờ.

Triệu chứng nhận biết bệnh dại

Nếu bị nhiễm virus dại khi bị chó cắn người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

  • Thảng thốt, lo âu;
  • Buồn bã;
  • Mất ngủ;
  • Lên cơn dại dưới 2 dạng: hung dữ (sợ gió, sợ nước, nhổ nước bọt…) và thể liệt (liệt từ dưới lan lên trên, bí tiểu…).

Cơn dại thường bộc pháy trong khoảng 40 ngày kể từ sau khi người bệnh bị chó dại cắn. Có những trường hợp có thể có triệu chứng dại trong khoảng 7 ngày tuy nhiên cũng có người phát bệnh sau 6 tháng, thậm chí là 1 năm.

Ngay khi có dấu hiệu phát bệnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Trong một số trường hợp, việc xử lý bệnh nếu quá muộn có thể dẫn đến tử vong, nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc chó cắn không chảy máu có sao không của bạn Quốc Hưng.

Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn Hưng đã biết được bản thân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe của bạn thân.

Chúng tôi cũng khuyến cáo tất cả mọi người khi bị chó cắn thì nên xử lý kịp thời, đúng cách. Đối với những gia đình có vật nuôi thì cần tiêm phòng cho thú cưng của mình đầy đủ, tránh thả rông chó mèo và nên trang bị rọ mõm cho vật nuôi khi đi ra ngoài.

[addtoany]
Bình luận của bạn