Cho con bú có được uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, cho con bú có được uống thuốc tránh thai hay không, có ảnh hưởng gì không thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp xung quanh vấn đề này, cũng như chia sẻ một số giải pháp ngừa thai hiệu quả cho chị em sau sinh.

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú được không?

Bên cạnh việc dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc ngừa thai… thì uống thai phá thai cũng là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn.

Nếu sử dụng đúng cách, phương pháp này có hiệu quả lên đến 99%. Tuy nhiên, nhiều chị em sau sinh lại đắn đo sử dụng vì lo lắng thuốc sẽ ảnh hưởng đến em bé. Vậy cho con bú có được uống thuốc tránh thai hay không?

Theo các chuyên gia, trong thời gian cho con bú chị em vẫn có thể dùng thuốc tránh thai. Nhưng phải lựa chọn các loại thuốc không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.

Hiện nay, có 2 loại thuốc ngừa thai phổ biến là thuốc dạng kết hợp và thuốc chứa progestin (POC).

Đối với chị em đang cho con bú, các bác sĩ khuyến cao không nên sử dụng thuốc ngừa thai phối hợp. Bởi trong thuốc có progesterone và estrogen, trong đó estrogen có tác dụng ức chế tình trạng tiết sữa.

Xem thêm: Mẹ ít sữa nên làm gì

Nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ, đồng thời ảnh hưởng đến bé. Thay vào đó, các chị em nên sử dụng thuốc chứa progestin sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Nếu chị em muốn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp cần phải đợi bé được 6 tháng tuổi.

Lúc này, bé đến tuổi ăn dặm nên khi dùng thuốc lượng sữa giảm sẽ ít ảnh hưởng đến bé.

Đặc biệt, với thuốc tránh thai khẩn cấp chị em chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết.

Khi dùng nên lựa chọn sản phẩm không có estrogen và kiêng không cho trẻ bú từ 3 – 4 ngày. Trong thời gian này, chị em cần vắt bỏ lượng sữa đã nhiễm thuốc để không ảnh hưởng đến bé.

Xem thêm: Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Chị em đang cho con bú mà sử dụng thuốc tránh thai cần đảm bảo sử dụng đúng thuốc và đúng hướng dẫn sử dụng.

Đây là lưu ý quan trọng nhất nhằm phát huy hiệu quả ngừa thai mà không ảnh hưởng đến trẻ.

Ngoài ra, chị em cũng cần uống thuốc đúng thời điểm. Cụ thể, 6 tuần sau khi sinh chị em có thể bắt đầu sử dụng thuốc để ngừa thai.

Nếu chị em có kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn, thì nên uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Đồng thời, phải uống đúng giờ và uống đều đặn mỗi ngày.

Trường hợp quên uống thuốc chị em nên dừng uống cho đến hết chu kỳ. Trong thời gian này, cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tác dụng phụ thường gặp

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

  • Một số thuốc chứa nội tiết tố có thể làm giảm sữa của mẹ.
  • Em bé có thể cáu gắt và khó chịu khi mẹ sử dụng các loại thuốc phá thai chứa nội tiết.
  • Nữ giới mắc tiểu đường thai kỳ nếu sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có thể gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Những biện pháp tránh thai khác phù hợp với mẹ cho con bú

Nếu việc sử dụng thuốc tránh thai khiến chị em lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như ảnh hưởng đến em bé…

Chị em có thể sử dụng một trong những phương pháp ngừa thai dưới đây:

  • Dùng bao cao su: Dùng bao cao su giúp ngừa thai hiệu quả mà còn không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường giao hợp. Tuy nhiên, trước khi dùng chị em cũng cần lưu ý kiểm tra bản thân có bị dị ứng với bao cao su hay không.
  • Đặt vòng tránh thai: Hiệu quả của phương pháp đặt vòng lên đến 5 – 10 năm. Do đó, sau sinh chị em chưa có ý định mang thai trở lại thì có thể sử dụng phương pháp này. Đặt vòng không ảnh hưởng đến đời sống chăn gối, cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ.
  • Cấy que ngừa thai: Nữ giới sẽ được cấy que ngừa thai chứa hormone progesterone dưới bắp tay. Phương pháp này có hiệu từ 2 – 3 năm và cũng không ảnh hưởng quá trình sản xuất sữa.

Tham khảo: cách tránh thai sau sinh

Với những thông tin trên chắc chắn chị em đã giải đáp được thắc mắc cho con bú có được uống thuốc tránh thai? Thuốc tránh thai là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe của chị em sau sinh. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn đúng thuốc, uống đúng thời điểm và đều đặn để không ảnh hương đến sức khỏe của con yêu.

[addtoany]
Bình luận của bạn