Nhiễm khuẩn huyết là gì?

Nhiễm khuẩn huyết có tỉ lệ tử vong rất cao, việc điều trị rất khó khăn. Nhưng không phải ai cũng biết nhiễm khuẩn huyết là gì và cách điều trị ra sao.

Tìm hiểu bệnh nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là gì? Là tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, “thủ phạm” không ở 1 cơ quan nhất định mà chúng di chuyển theo đường máu lan rộng khắp cơ thể người bệnh.

Thực tế, có nhiều lý do dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, nhưng bệnh sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao ở các đối tượng như:

  • Trẻ sơ sinh,
  • Trẻ em sinh non;
  • Người già;
  • Sử dụng thuốc ức chế, thuốc corticoid;
  • Người bị bệnh tim mạch ;
  • Bệnh nhân xơ gan ;
  • Viêm phổi mạn tính ;
  • Các bệnh về máu ác tính ;
  • Nhiễm HIV/AIDS ;
  • Sử dụng các thiết bị (ống dẫn truyền, ống nội khí quản…)

Vi khuẩn xâm nhập vào máu từ bên ngoài vào hoặc từ các ổ nhiễm khuẩn ở các cơ quan trong cơ thể. Chủ yếu các loại vi khuẩn sau :

– Vi khuẩn gram âm: Vi khuẩn E.Coli, Klebsiella, các vi khuẩn Enterobacter, Pseudomonas aeruginosa

– Vi khuẩn gram dương: Streptococcus pneumoniae, Streptococcus suis…

– Vi khuẩn kỵ khí: Clostridium perfringens và Bacteroides fragilis.

Triệu chứng nhiễm khuẩn huyết

– Các triệu chứng đầu tiên mà người bệnh nhân có thể nhận biết như sốt, thân nhiệt trên 38 độ C, hoặc dưới 36 độ C gây ớn lạnh.

– Người bệnh đi tiểu ít hơn bình thường, tâm thần không ổn định.

– Các cơn đau vùng bụng, khó thở, bệnh tiêu chảy, sốc nhiễm trùng…

Điều trị nhiễm khuẩn huyết như thế nào?

Trước tiên các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng máu, lượng oxy, quá trình đông máu…Bên cạnh đó, các xét nghiệm nước tiểu, vết thương, dịch cũng được thực hiện để xác định nguyên nhân gây ra bệnh này.

Từ các kết quả thu được sẽ tìm ra được loại vi khuẩn gây bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, chụp X-quang, cộng hưởng… để chắc chắn nguyên nhân gây bệnh trên từng người.

Nhiễm khuẩn huyết sẽ được điều trị dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc vận mạch, insulin, corticosteroid…Ngoài ra, bạnh nhân sẽ tham gia vào quá trình truyền đạm, máu, vitamin…để điều trị sốc nhiễm khuẩn. Đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện hô hấp và tuần hoàn khi điều trị.

Nếu mức độ nhiễm khuẩn nghiêm trọng, bạn cần được truyền dịch qua tĩnh mạch, dùng máy thở, thậm chí phải lọc máu nếu suy thận cấp. Một số trường hợp khác sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ máu nhiễm khuẩn, áp xe và mô bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, việc phòng nhiễm khuẩn huyết và hỗ trợ điều trị rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả. Không tự ý chích, nặn sớm các mụn nhọt viêm nhiễm ngoài da như đinh râu, đây là loại mụn độc. Cần sử dụng kháng sinh đủ liều, không tự ý chữa trị hoặc ngừng thuốc để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh, ngăn ngừa biến chứng tử vong, vì nhiễm khuẩn máu có thể gây tử vong 20-50% các trường hợp.

[addtoany]
Bình luận của bạn