Những điều phụ nữ cần biết trước khi khám phụ khoa

Nếu bạn đã chuẩn bị tâm lý thì đây là một số điều bạn phải biết trước khi quyết định đi khám phụ khoa.

Không khám phụ khoa vào thời điểm nhạy cảm

Phụ nữ nên tránh khám phụ khoa khi đang hành kinh hoặc mới quan hệ tình dục cách đây vài ngày. Kinh nguyệt vừa mất vệ sinh vừa gây khó khăn cho chuyên gia y tế trong việc kiểm tra. Tốt hơn hết, chị em nên đợi ít nhất 3 ngày sau kỳ kinh nguyệt và nên đi khám vào buổi sáng.

Tương tự như vậy, không quan hệ tình dục trong vòng 3 ngày trước khi thăm khám vì tinh dịch hoặc thuốc tránh thai (nếu sử dụng) có thể cản trở việc chẩn đoán.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi đi khám

Giữ vệ sinh tốt nghĩa là chỉ rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch, không thụt rửa hoặc ngâm vùng kín vào các dịch lạ (kể cả dung dịch vệ sinh hoặc sữa tắm). Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ chẩn đoán sai khi gặp những tình huống không mong muốn. Ngoài ra, phụ nữ cũng không nên cạo lông vùng kín trong thời gian này.

không thực hiện thụt rửa, hay sử dụng sản phẩm vệ sinh âm đạo trong vòng 24 giờ, vì điều này sẽ khiến bạn khó nhận biết được bất thường nào. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh bên ngoài như bình thường.

Bạn có thể nhờ người thân đi cùng

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy rủ một người bạn thân hoặc mẹ đi cùng. Tất nhiên, họ chỉ ngồi đợi trong phòng chờ, nhưng ít nhất nó cũng giúp bạn bớt căng thẳng và thoải mái phần nào.

Uống một ít nước trước khi vào phòng khám

Thông thường, xét nghiệm nước tiểu là một phần của khám phụ khoa tổng quát để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng bàng quang hoặc tiểu đường hay không. Do đó, bạn nên uống một chút nước để dễ dàng lấy mẫu nước tiểu hơn.

Mỗi lần khám phụ khoa không bắt buộc phải lấy mẫu máu, nghĩa là nếu vấn đề sức khỏe của bạn bình thường thì không cần xét nghiệm máu. Trừ khi bạn muốn tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể làm điều này.

Chuyên gia y tế có thể hỏi bạn về những vấn đề rất riêng tư

Ngoài việc đặt câu hỏi về chiều cao, cân nặng, đo huyết áp hoặc tiền sử các vấn đề y tế hoặc sử dụng thuốc trong quá khứ. Chuyên gia y tế có thể sẽ hỏi những câu hỏi rất tế nhị. Bạn hãy trả lời thành thật sẽ giúp việc chuẩn đoán chính xác hơn. các lâu hỏi có thể liên quan đến kỳ kinh hoặc các hoạt động tình dục của bạn (bao gồm cả quan hệ tình dục âm đạo, miệng hoặc hậu môn). Nếu bạn lo lắng về bảo mật, bạn nên nói về nó trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Hầu hết các bác sĩ phụ khoa được đào tạo để thực hiện bài kiểm tra và duy trì cuộc trò chuyện trong suốt kỳ kiểm tra. Những người có kinh nghiệm thường sử dụng ngôn ngữ thích hợp để tránh những bình luận khiêu khích hoặc gây ám ảnh về tình dục.

Việc yêu cầu người thứ ba trong trường hợp này không chỉ vì vấn đề tâm lý tế nhị, mà thực chất là quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y tế. Theo ThS. TS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế cho biết thêm, “Nếu một người không thể loay hoay vừa khám vừa sát trùng rồi cầm băng, lấy dụng cụ. Cũng như chúng tôi, luôn có nhân viên bên cạnh hỗ trợ đưa dụng cụ, lấy mẫu xét nghiệm ”.

Phụ nữ nên bắt đầu gặp bác sĩ đến 3 năm sau khi quan hệ tình dục. Điều này không phải đợi đến khi có ý định kết hôn hoặc nhận thấy những biểu hiện bất thường ở vùng kín. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng / lần giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản an toàn.

https://phu-khoa.com/

[addtoany]
Bình luận của bạn