Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung thường có lẫn trong máu kinh và được đào thải ra khỏi cơ thể chị em tới tháng. Vậy, niêm mạc tử cung là gì và nó đóng vai trò như thế nào trong việc mang thai của nữ giới? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Niêm mạc tử cung hay nội mạc tử cung là lớp “màng mỏng” bao phủ mặt trong của tử cung và độ dày mỏng của nó chịu tác động trực tiếp của các nội tiết tố nữ.

Theo đó, lớp màng này sẽ dày lên để đón trứng đã thụ tinh về làm tổ nhưng nếu sự thụ tinh không diễn ra, nó sẽ tự bong ra và được đào thải ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh.

Sự thay đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo các bác sĩ, những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt sẽ dẫn tới những thay đổi của niêm mạc tử cung mà nếu xét về bản chất, đó là sự thay đổi của nồng độ Estrogen và Progesteron bên trong cơ thể nữ giới.

Sau khi hành kinh, các niêm mạc cũ bong ra và chỉ còn lại một lớp rất mỏng. Nhưng dưới tác dụng Esgrogen, chúng sẽ tăng sinh nhanh chóng hơn và được tái tạo lại trong khoảng từ 4-7 ngày để chuẩn bị cho việc rụng trứng. Lúc này, niêm mạc dày khoảng từ 3-4 mm.

Tới giữa chu kỳ, sự gia tăng của nồng độ Progesteron khiến cho lượng máu cung cấp cho niêm mạc được nhiều hơn.

Khi đó, chiều dày của niêm mạc tử cung là khoảng từ 8-12 mm và các mạch máu dưới niêm mạc vẫn phát triển không ngừng để làm làm lớp màng này dày thêm.

Đến giai đoạn chế tiết (trước khi có kinh), hoàng thể đột nhiên bị thoái hóa, cùng kéo theo sự suy giảm của nồng độ Estrogen và Progesteron tới mức rất thấp khiến cho lượng máu cung cấp cho nội mạc tử cung cũng bị ngừng lại.

Vì vậỵ, cho dù đang có độ dày ở mức 12-16 mm nhưng niêm mạc vẫn bị ra và sau đó được loại bỏ ra ngoài cùng với máu kinh như chị em vẫn thấy.

Do vậy, dựa vào độ dày của niêm mạc tử cung, mà các bác sĩ có thể biết được chị em có niêm mạc quả mỏng hay quá dày và ảnh hưởng của các tình trạng này tới việc mang thai của chị em.

Vai trò của niêm mạc tử cung là gì

Thực tế, niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang thai của chị em phụ nữ.

Bởi trước khi tới được lòng tử cung để phát triển, trứng thụ tinh phải bám vào niêm mạc để làm tổ. Và chị em có thể thực hiện hysteroscopy (nội soi tử khoang tử cung) để quan sát tử cung của mình.

Theo đó, với những trường hợp chị em có niêm mạc tử cung mỏng dưới 8mm, việc làm tổ của trứng sẽ trở nên khó khăn hơn. Thậm chí có thể gặp phải một số rủi ro như thai bong ra, bị chết lưu.

Ngược lại nếu niêm mạc tử cung dày (hơn 20 mm) do lượng estrogen dư thừa quá mức cũng không tốt cho quá trình mang thai.

Bởi tình trạng này khiến cho sự bong ra của niêm mạc khó khăn hơn làm chị em bị rong kinh hay vô kinh thứ phát…

Đặc biệt, đây còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm như đa nang buồng trứng, rối loạn phõng noãn….

Lúc này, các bác sĩ thường chỉ định chị em điều trị bằng cách tiêm hormone để giúp nồng độ các nội tiết tốt như Estrogen và Progesteron được cân bằng và ổn định hơn.

Với một số thông tin trên, chắc hẳn chị em đã biết niêm mạc tử cung là gì rồi đúng không. Hãy thăm khám phụ khoa định kỳ và trước khi mang thai để phát hiện sớm những bất thường và có hướng xử lý kịp thời trong thời gian sớm nhất.

[addtoany]
Bình luận của bạn