Plavix là thuốc gì?

Plavix là thuốc gì? Trong y học Plavix là thuốc dạng viên nén có thành phấn chính là Clopidogrel được sử dụng cho bệnh nhân tim mạch.

Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Plavix. Hãy tìm hiểu những thông tin về thuốc Plavix  trong bài viết dưới đây.

Thuốc Plavix với thành phần chính là Clopidogrel là một loại thuốc có khả năng làm giảm sự đông kết của tiểu cầu, tiêu sợ huyết, được bào chế và sử dụng dưới dạng viên nén.

Vì vậy, thuốc thường dùng phổ biến với những trường hợp người bệnh mắc bệnh tim mạch như:

 • Rối loạn nhịp tim;
 • Bệnh mạch vành.;
 • Tái tắc hẹp mạch vành sau khi đặt stent;
 • Nhồi máu cơ tim.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Plavix là gì

Thuốc Plavix không thể sử dụng tùy tiện khi chưa qua quá trình thăm khám mà chỉ được sử dụng khi đã có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo đó, tương ứng với mỗi trường hợp bệnh cụ thể mà liều dùng cũng sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với những trường hợp người lớn mắc bệnh mạch vành thông thường

Sử dụng thuốc theo đường uống, không hòa lẫn thuốc với với nước ngọt, nước trái cây hay bất cứ loại nước nào khác.

Khi uống không được nhai hay bẻ mà phải nuốt nguyên viên với lượng 75mg mỗi ngày.

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp, đau thắt ngực, không ST lên

Ban đầu khi mới dùng thuốc, nên uống liều tải 300mg để giúp việc kháng tập kết tiểu cầu được diễn ra nhanh chóng hơn. Cách dùng thuốc này khá giống với “thuốc dẫn” trong Đông y.

Tiếp đó, mỗi ngày uống 75 mg, liên tục duy trì trong 12 tháng. Thời gian dùng thuốc có thể kéo dài hơn và kết hợp với 75-100 mg aspirin mỗi ngày, tùy vào từng trường hợp cụ thể và ý kiến của bác sĩ.

Nếu ST tăng lên, ngoài 75 mg Plavix bệnh nhân nên sử dụng kèm thêm aspiron với liều từ 162-325 mg, rồi hạ xuống từ 81-162 mg.

Với trường hợp dưới 75 tuổi sử dụng thuốc, sau liều tải 300mg và các liều sau mà không gây tác dụng phụ, có thể phối hợp thêm với aspirn liều 75-325 mg mỗi ngày.

Với những trường hợp cao tuổi (trên 75 tuổi), có thể bỏ qua liều tải mà có thể uống luôn 75 mg mỗi ngày trong vòng từ 14 ngày tới 12 tháng.

Đối với những người vừa đột quỵ hoặc mắc bệnh động mạch ngoại biên

Thông thường ở những đối tượng này, mỗi ngày có thể uống luôn 75mg mà không cần liểu tải và việc phối hợp với những loại thuốc khác cần được các bác sĩ xem xét kỹ lưỡng, không nên tự ý áp dụng.

Trên đây là liều dùng của thuốc Plavix cho người lớn. Ngoài ra, thuốc còn có thể dùng cho trẻ nhỏ ở một số trường hợp.

Tuy nhiên, điều này thường không được khuyến khích nếu tình trạng không quá cấp bách.

Bên cạnh đó, những trường hợp đang làm Hysteroscopy (kiểm tra khoang tử cung bằng nội soi) cũng được sử dụng thuốc. – xem thêm Hysteroscopy là gì?

Một số tác dụng phụ của thuốc Plavix là gì

Theo các bác sĩ, Clopidogrel trong thuốc Plavix có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Và tùy theo cơ địa và thể trạng từng người mà chúng xuất hiện với các mức độ khác nhau. Có thể kể tới một số tác dụng phụ thường gặp như:

 • Đau đầu.
 • Chóng mặt
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu với các triệu chứng da nổi ban đỏ, bầm tím, đau bụng, đau lưng… (cần cẩn trọng và cấp cứu kịp thời nếu không sẽ gây tử vong).
 • Chảy máu cam
 • Phân có lẫn máu.
 • Dị ứng trên da: ngứa, nổi mụn rộp
 • Tức ngực, khó thở.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc Plavix là thuốc gì xin được chia sẻ tới bạn đọc.

Thực tế, bất cứ loại thuốc nào cũng có những tác dụng hai mặt đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, hãy dùng thuốc đúng liều, đúng bệnh để mang lại hiệu quả cao nhất và đừng quên tìm tới các bác sĩ khi có những bất thường nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn